คำว่า เครื่องสำอาง และ เวชสำอาง สองคำนี้หลายคนคงเคยได้ยิน และคุ้นหูเป็นอย่างดี แต่คุณเข้าใจความหมายและความแตกต่างของสองคำนี้มากแค่ไหน วันนี้เราจะมาอธิบายเพื่อเป็นความรู้กันค่ะ

     คำว่า เวชสำอาง (Cosmeceutical products) เป็นคำที่ยังไม่มีคำนิยามเฉพาะเจาะจงในทางกฎหมายบ้านเรา แต่จะมีความหมายเช่นเดียวกับQuasi-drug คือ สารหรือสิ่งปรุงต่างๆ ที่ใช้กับผิวหนังรวมถึงส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย มีจุดมุ่งเน้นเพื่อทำความสะอาด ป้องกัน เติมแต่ง และเสริมความงาม โดยมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางด้านกายภาพ ส่วนเครื่องสำอางนั้น จะไม่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกายภาพค่ะ

    ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Anti-aging ลดเลือนริ้วรอย ในทางเครื่องสำอางจะสามารถบอกสรรพคุณได้เพียงว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเท่านั้น ให้ผิวแลดูเต่งตึงแต่จะไม่มีผลต่อโครงสร้างในผิว เมื่อล้างผลิตภัณฑ์ออก ผิวหนังบริเวณนั้นก็จะปรากฏริ้วรอยที่ชัดเจนดังเดิม ส่วนในทางเวชสำอาง ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้จะสามารถเร่งการสร้างเซลล์ผิวใหม่ ปรับเปลี่ยนโครงสร้างของเซลล์ผิวทำให้มีการกักเก็บสารหล่อเลี้ยงผิวได้มากขึ้น ทำให้ผิวหนังบริเวณดังกล่าวดูเรียบเนียนและริ้วรอยจะค่อยๆ ลดเลือนไป

   เห็นมั้ยคะ จุดแตกต่างระหว่างคำสองคำนี้คือ การมีผลต่อโครงสร้างทางกายภาพร่างกาย ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจึงควรพิจารณาข้อมูลก่อนการซื้อใช้ เพื่อแก้ปัญหาผิวของคุณให้ได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพนะคะ

เครื่องสำอางและเวชสำอางต่างกันอย่างไร
เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว