10 เคล็ดลับ บำรุงผิวอย่างไรในหน้าฝน

บำรุงผิวอย่างไรในหน้าฝน

พูดถึง เคล็ดลับการบำรุงผิวอย่างไรในหน้าฝน นอกจากปัญหาสุขภาพร่างกายที่ต้องดูแลเป็นพิเศษแล้ว การดูแลสุขภาพผิว…ก็สำคัญไม่แพ้กัน ด้วยสภาพอากาศที่มีความชื้นในอากาศสูง ร้อนอบอ้าว  และยังเป็นฤดูที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก มลภาวะต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อผิวอีกด้วย รวมไปถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย จนทำให้ผิวปรับตัวไม่ทัน  เกิดปัญหาผิวหลายๆ อย่างตามมา เช่น ผดผื่น เป็นสิว ผิวมัน หมองคล้ำ เป็นต้น

วันนี้…เราเลยมี 10 เคล็ดลับบำรุงผิวอย่างไรในหน้าฝน มาฝากกันค่ะ

10 เคล็ดลับบำรุงผิวหน้าฝน

10 เคล็ดลับบำรุงผิวหน้าฝน

 1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ
  ในปริมาณ 8-10 แก้วต่อวัน หรือที่พอดีต่อร่างกาย เพราะการดื่มน้ำจะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยให้ผิวชุ่มชื้น แลดูอิ่มน้ำ ไม่แห้งหยาบกร้าน
 2. กินผักและผลไม้ที่มีวิตามินสูง
  เพราะวิตามินต่างๆ นอกจากจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายแล้ว ยังช่วยเสริมความแข็งแรง ให้ผิวแลดูสุขภาพดีอีกด้วย เช่น บรอกโคลี ส้ม ฝรั่ง
 3. เช็คทำความสะอาดผิว ด้วย คลีนซิ่ง
  ก่อนล้างหน้าทุกครั้ง ควรเช็คทำความสะอาดผิว ด้วยคลีนซิ่งที่มี pH Balance เพื่อรักษาความชุ่มชื้นผิว และป้องกันการเกิดสิว
 4. ทำความสะอาดผิวหน้า ด้วย เจลล้างหน้า
  อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เพราะในช่วงฝนตก อากาศมีความชื้นสูง มักมาพร้อมกับเชื้อโรค แบคทีเรีย รวมถึงมลภาวะภายนอกต่างๆ ทำให้ผิวหน้ามีน้ำมันส่วนเกิน เพราะต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ และอาจทำให้รูขุมขนอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกต่างหาก นี่ยังไม่รวมเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มากับความชื้นอีกนะ
 5. ใช้โทนเนอร์ ที่ปราศจากสารก่อการระคายเคือง
  ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญหลังล้างหน้า เพราะโทนเนอร์จะช่วยเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างบนผิวให้หมดจด พร้อมเตรียมผิวเพื่อให้ผิวสามารถรับการบำรุงจากสกินแคร์ตัวต่อไป ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 6. ผลัดเซลล์ผิว ด้วย สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA หรือ PHA
  อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ให้ผิวเรียบเนียน ไม่อุดตันร่องขุมขน
 7. ใช้ อยส์เจอร์ไรเซอร์ เป็นประจำ
  เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวแข็งแรง เพราะถ้าเกราะป้องกันผิวแข็งแรง จะส่งผลให้ผิวสุขภาพดี ดูอ่อนเยาว์ และไม่เป็นสิวง่าย
 8. ไม่ควรแต่งหน้าหนาจนเกินไป
  เพราะอาจจะทำให้เกิดการอุดตันบนผิว และเป็นสิวได้ง่าย รวมไปถึงการเผชิญกับสภาพอากาศในช่วงฝนตก ก็อาจจะทำให้เมคอัพของเราหลุดเลอะได้ง่าย หรือถ้าหากใช้เครื่องสำอางกันน้ำ ก็ควรใช้คลีนซิ่ง และเจลล้างหน้า ที่ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างหมดจดและล้ำลึก เพื่อป้องกันการตกค้างของเครื่องสำอางบนผิวหน้า
 9. ควร ทาครีมกันแดด ทุกวัน
  ถึงแม้ในช่วงหน้าฝนจะไม่ค่อยมีแดด แต่ไม่ได้แปลว่า จะไม่มีแสง UV นอกจากนั้นยังมีแสงสีฟ้า (Blue Light) จากอุปกรณ์อิเลคโทรนิคต่างๆ ที่ทำร้ายผิวอีกด้วย ดังนั้น จึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการทำร้ายผิวจากรังสี UV ต่างๆ
 10. สระผมด้วยแชมพู สูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ
  นอกจากผิวพรรณแล้ว ผิวบริเวณหนังศีรษะ รวมถึงเส้นผม ก็ต้องให้ความสำคัญมากขึ้นด้วย ควรสระผมทุกครั้งเมื่อโดนละอองฝน เพื่อล้างสิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคที่มาพร้อมกับฝน และควรเช็ดผมให้แห้งก่อนนอน อย่าปล่อยให้หนังศีรษะชื้น เพื่อป้องกันการเกิดผื่น รังแค และผมร่วง ตามมา

หากท่านใดที่กำลังวางแผนทำ Brand เครื่องสำอาง และออกแบบ Logo เป็นของตัวเอง
ปรึกษา #COSMINA ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี!!!  เรามีบริการแบบ Skincare One Stop Service ให้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว