Winter Routine ปกป้องผิวอย่างไรในหน้าหนาว

Winter Routine ปกป้องผิวอย่างไรในหน้าหนาว

เมื่อถึงฤดูหนาว แม้ว่าอากาศบ้านเราจะไม่ได้หนาวสะท้านเหมือนที่อื่น แต่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน นั่นคือ ความชื้นในอากาศลดลง ทำให้อากาศแห้ง และที่แย่ไปกว่านั้น คือทำให้ ฝุ่น PM 2.5 เพิ่มมากขึ้น ค่า TEWL (Trans Epidermal Water Loss) ของผิว จึงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ส่งผลให้ผิวเกิดการเสียความชุ่มชื้น และมีโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้

วันนี้…เราเลยมีวิธีการดูแลผิวในช่วงอากาศแห้ง ตั้งแต่ตื่นนอนจนเข้านอน มาฝากกันค่ะ

 1. ไม่ควรอาบน้ำร้อน หรือน้ำอุ่น นานเกิน 10 นาที
  เพราะกรดอะมิโนและไขมันผิวจะถูกทำลาย ยิ่งทำให้ผิวสูญเสียน้ำมากขึ้น
 2. หลีกเลี่ยงการสครับผิว
  ยิ่งจะทำให้ผิวชั้นนอกบอบบาง แห้งแตกง่ายขึ้น ไม่ควรเกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ก็เพียงพอ
 3. ควรเลือกเจลล้างหน้า และสบู่เหลว ทำความสะอาดผิว แบบอ่อนโยน
  ที่มี pH balance เพื่อรักษาความชุ่มชื้นผิว
 4. ทาครีมบำรุงผิวทันที หลังอาบน้ำเสร็จ ภายใน 5 นาที
  และควรเลือกครีมบำรุงผิว ที่มีสารสกัด ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิว เช่น ครีมบำรุงผิวที่มี Shea Butter, Ceramide Cream และ Ceramide Lotion หรือที่มีส่วนผสมของ Oil, Urea, Hyaluronic Acid หรือ Glycerin และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิว หรือไวท์เทนนิ่ง ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือเรตินอยด์ เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น
 5. มาสก์หน้าอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1-3 ครั้ง
  ด้วย Sleeping Mask เข้มข้น เพราะการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ทั่วไป อาจให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวไม่เพียงพอ
 6. ทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน
  เพราะท้องฟ้าในหน้าหนาวมักจะมีเมฆน้อย ส่งผลให้แสงแดดทำร้ายผิวได้ง่ายขึ้น ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ป้องกันได้ ทั้ง UVA, UVB และควรเลือก SPF ที่มากกว่า 30 ส่วน PA ที่แสดงค่าการปกป้องรังสียูวีเอนั้น ควรเลือกมากกว่า +++ จึงจะให้ค่าการปกป้องที่มีประสิทธิภาพ
 7. อย่าลืมพกลิปบาล์มและแฮนด์ครีม
  เพราะ 2 ส่วนนี้ ต้องเผชิญกับอากาศหนาวตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแห้ง แตก ควรหมั่นทาลิปบาล์ม และแฮนด์ครีมบ่อยๆ หรือทุกครั้งหลังล้างมือ
 8. บำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายใน
  คือ การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีไขมันดี โอเมก้า 3 สูง เช่น ปลาแซลมอน พืชตระกูลถั่ว ทานผักผลไม้ที่มีปริมาณน้ำเยอะและวิตามิน A, C, E, Zinc เช่น แตงโม แตงกวา ดื่มน้ำอย่างน้อย 8-10 แก้วต่อวัน เพื่อเติมอาหารให้ผิว และทดแทนน้ำที่ระเหยจากผิวระหว่างวัน รวมถึงลดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เนื่องจากจะส่งผลให้สูญเสียน้ำในร่างกายมากขึ้น
 9. เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่ทำให้ระคายเคือง สบายตัว และมิดชิด
  ช่วยป้องกันการเสียดสี และปกป้องผิวจากแสงแดดจ้า ในหน้าหนาวอีกด้วย
 10. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง
  และออกกำลังกายสม่ำเสมอ วันละ 15-30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง เพราะการออกกำลังกาย จะช่วยให้เลือดสูบฉีดหมุนเวียน และผิวพรรณดูสดใสเปล่งปลั่ง

Winter Routine

#COSMINA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว