ครีมกันแดด จำเป็นต้องทาหรือไม่ ถ้าอยู่แต่ในบ้าน ?

ครีมกันแดด

แสงแดดเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมา ไม่ว่าจะเป็น ผิวหมองคล้ำ สิว ผิวมัน และอีกมากมาย เพราะอย่างนั้นการทาครีมกันแดดก่อนออกกลางแจ้งจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากถ้าไม่อยากผิวแก่ก่อนวัย แต่บางคนก็มีข้อสงสัยว่า ถ้าหากอยู่แต่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปไหน การทากันแดดยังมีความจำเป็นอยู่หรือไม่ ?

บทความนี้ Cosmina เลยจะมาเล่าให้ฟังว่า จริง ๆ แล้ว กันแดดควรทาไหมหากไม่ได้ออกไปเจอแสงแดด มาไขข้อสงสัยไปด้วยกันได้เลย

ถึงอยู่บ้าน แต่ก็ต้องทา ครีมกันแดด

บางคนคงจะคิดว่า การที่เราอยู่แต่ภายในบ้าน หรืออาคารนั้น แสงแดดคงจะไม่สามารถทะลุเข้ามาโดนผิวของเราได้ จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดถ้าหากคุณอยู่ภายในห้องทึบที่ไม่มีหน้าต่าง หรือแสงที่สามารถเล็ดลอดเข้ามาได้เลย

แต่ถ้าหากบ้านของคุณมีหน้าต่าง หรือกระจกใสแล้วนั้น รังสี UVA จะสามารถทะลุผ่านเข้ามาได้มากถึง 75% เลยทีเดียว และสามารถทะลุผ่านกระจกที่สะท้อนแสงได้ 25% อีกด้วย แต่ในส่วนของรังสี UVB นั้นจะไม่สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ และนอกจากแสงแดดแล้ว ยังมีแสง Blue light

เลือกครีมกันแดด

เมื่อทราบแล้วว่า ถึงแม้จะอยู่ภายในบ้าน แต่ก็ต้องทากันแดดเหมือนกัน แล้วจะเลือกกันแดดอย่างไร ให้เหมาะกับการใช้งานในวันที่ไม่ต้องเจอแดดหนัก ๆ

  1. เลือก SPF และ PA ให้เหมาะสม

    โดยค่าที่เหมาะกับการอยู่ภายในอาคารคือ SPF 30 และ PA +++ ขึ้นไป และทางที่ดีพยายามอยู่ห่างจากบริเวณหน้าต่าง หรือบริเวณที่มีแสงลง

  2. เลือกกันแดดที่สามารถป้องกันรังสีอื่นได้

    เพราะการอยู่บ้านยังมีโอกาสได้รับรังสีอื่นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น รังสีอินฟราเรด หรือกลุ่มแสงสีฟ้า ที่พบเจอได้ง่าย ๆ จากมือถือ จอคอมพิวเตอร์ ดังนั้น ยิ่งกันแดดมีคุณสมบัติปกป้องผิวจากรังสีเหล่านี้ได้ ยิ่งเป็นเรื่องดีกว่าเดิม

  3. เลือกเนื้อครีมให้เหมาะกับผิว

    หากอยู่แต่ในบ้าน หรืออาคารเป็นส่วนใหญ่แล้ว เนื้อครีมที่ควรเลือกจะเป็นเนื้อที่ไม่หนัก สบายผิว และไม่จำเป็นต้องเลือกที่กันน้ำ หรือกันเหงื่อ เพราะไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร ที่สำคัญควรเลือกที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

จะเป็นอย่างไร ถ้าไม่ทาครีมกันแดดในบ้าน

ผลลัพธ์ไม่ทาครีมกันแดด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในแสงแดดนั้นมีตัวทำร้ายผิว ที่สามารถทะลุเข้ามาในบ้านได้อย่าง รังสี UVA และ UVB ซึ่งผลเสียหากรังสีเหล่านี้โดนผิวบ่อย ๆ คือ

– รังสี UVA จะทำให้ผิวคล้ำขึ้น เกิดริ้วรอยก่อนวัย ผิวหย่อนคล้อย เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และยังทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

– รังสี UVB ทำให้เกิดอาการผิวไหม้แดด ผิวอักเสบ แสบแดง และอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เช่นกัน

หากท่านใดที่กำลังวางแผนผลิตแบรนด์ครีมกันแดดเป็นของตัวเอง สามารถมาปรึกษา COSMINA ได้ เพราะเราเป็นโรงงานรับผลิตครีม เวชสำอาง และสกินแคร์ระดับพรีเมียมมาตรฐานตามระดับสากลพร้อมมีประสบการณ์มากกว่า 46 ปี ดังนั้นมั่นใจได้ว่าท่านจะได้พบเจอกับคุณภาพ และบริการที่ประทับใจหากได้มาปรึกษากับเรา

#COSMINA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว