ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ครีม เซรั่ม Whitening (Whitening Products)

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังของคอสมินา วิจัย คิดค้น และพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ Whitening ให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ครีม Whitening เซรั่ม Whitening ครีมเจลบำรุงผิว โดยคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดีจากทั่วทุกมุมโลก

Whitening Products

 

เซรั่ม Whitening
เซรั่ม Whitening
เซรั่ม Whitening
ครีม Whitening
ครีม Whitening
เซรั่ม Whitening
ครีมเจล Whitening
ครีมเจล Whitening
เซรั่มเรตินอล
ครีม Whitening
ครีมลดฝ้า
เซรั่ม Whitening
ครีมเจลลดฝ้า
เซรั่ม Whitening
ครีมเจล Whitening

เรื่องควรรู้ก่อนพัฒนาสูตรครีม เซรั่ม Whitening

จะเห็นได้ว่า บริษัทของเรามีสูตรผลิตภัณฑ์ Whitening ให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม Whitening ครีมเจล ครีม Whitening แต่ก่อนจะเลือกหรือพัฒนาสูตร Whitening คอสมินาได้รวบรวมเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Whitening มาฝาก

ผลิตภัณฑ์ Whitening คืออะไร?

ผลิตภัณฑ์ Whitening คือกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้สีผิวจางลง หรือผิวดูขาวขึ้น เหมาะสำหรับคนที่มีผิวคล้ำ หรือต้องการบำรุงให้ผิวขาวขึ้น เช่น ครีม เซรั่ม Whitening ซึ่งสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเรื่อง Whitening มีส่วนผสมของ “สารสกัดที่ทำให้ผิวขาว” เช่น สารที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส (Whitening agent) และส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อช่วยเรื่องความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

ผลิตภัณฑ์ Whitening มีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ Whitening ทุกรูปแบบ ครบทุกขั้นตอนของการดูแลผิว ตั้งแต่ โทนเนอร์ Whitening, เซรั่ม Whitening, ครีม Whitening และแอมพูล Whitening เป็นต้น

สารสกัดที่ทำให้ผิวขาวคืออะไร มีอะไรบ้าง?

สารสกัดที่ทำให้ผิวขาว คือสารที่ใช้ในการทำสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ Whitening มีกลไกทำให้สีผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. สารฟอกสี

สารฟอกสี เช่น ไฮโดรควิโนน ฟีนอล ปรอทแอมโมเนียม เป็นต้น จัดเป็นสารที่ทำให้ผิวขาวประเภทอันตราย ปัจจุบันไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเครื่องสำอาง เนื่องจากก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อร่างกาย เช่น ผิวคล้ำ ผิวบาง ตับพิการ ไตพิการ เป็นต้น

2. สารที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

สารที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส (Whitening agent) เช่น กรดโคติก อาร์บูติน ลิโคไรซ์ วิตามินซี วิตามินบี 3 เป็นต้น มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเมลานิน ทำให้สีผิวสม่ำเสมอ ไม่เกิดความหมองคล้ำโดยมีเม็ดสีเมลานินเป็นเหตุ เรามักเห็นสารเหล่านี้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ Whitening ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม Whitening ครีม Whitening เพราะมีผลข้างเคียงน้อย

3. สารเร่งการผลัดเซลล์ผิว

สารเร่งการผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดผลไม้ กรดวิตามินเอ เป็นต้น มักถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมใน เซรั่ม Whitening ครีม Whitening หรือผลิตภัณฑ์ Whitening อื่น ๆ เพราะมีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก และกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้นมาแทนที่

4. สารปกคลุมผิว

สารปกคลุมผิว สารเนื้อสีขาวทึบ ไม่โปร่งแสง ทาแล้วให้ผิวขาวทันที แต่เมื่อล้างน้ำออกก็ยังคงสีผิวเดิมปกติ โดยสารประเภทนี้ ได้แก่ ทิตาเนียมไดออกไซด์ ซิงค์ออกไซด์ ทัลคัม บิสมัสซับไนเตรต และคาโอลิน พิกเมนต์ ซึ่งมักเป็นส่วนผสมของครีมกันแดดนั่นเอง3

สารในครีม เซรั่ม Whitening ที่ปลอดภัย

สารในครีม เซรั่ม Whitening ที่ปลอดภัย ส่วนใหญ่เป็นสารที่สกัดได้จากธรรมชาติ เช่น

  • วิตามินซี (Vitamin C) สารจากผลไม้ตระกูลส้ม ช่วยในเรื่องความกระจ่างใส ลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
  • อาร์บูติน (Arbutin) มีทั้งแบบได้จากธรรมชาติ (Beta Arbutin) และแบบสังเคราะห์ (Alpha Arbutin) โดดเด่นเรื่องความขาวใส ลดฝ้ากระ และจุดด่างดำ
  • กรดโคจิก (Kojic acid) สารสกัดจากธรรมชาติที่ได้มาจากการหมักกลูโคสกับเชื้อรา ช่วยดูแลฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส ลดเลือนรอยดำ ฝ้า กระได้อย่างเห็นผล เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง
  • วิตามินอี (Vitamin E) มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

สารในครีม เซรั่ม Whitening ที่เสี่ยงหน้าพัง

  • สเตียรอยด์ (Steroid) ต้องใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์เท่านั้น เพราะหากใช้ในความเข้มข้นสูง อาจทำให้ผิวหน้าบาง ผดผื่น และเส้นเลือดขยาย
  • ปรอท (Mercury) สารห้ามใช้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพราะทำให้ผิวบางลง ผิวไวต่อแสงมากขึ้น หากได้รับปริมาณมากและต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน อาจทำให้เกิดพิษสะสมในผิวหนังและดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดจนทำให้ตับและไตอักเสบได้
  • ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) สารห้ามใช้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นสารที่เกิดการระคายเคืองหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน และส่งผลให้เกิดฝ้าถาวรที่รักษาไม่หาย

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเข้าใจเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์ Whitening มากขึ้น รวมถึงรู้จักสารต่าง ๆ ที่ใช้ในครีม เซรั่ม Whitening ทั้งสารที่ปลอดภัยและอันตราย หากสนใจอยากทำผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ครีม เซรั่ม Whitening แบรนด์ตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ไม่รู้จักเลือกสูตรไหนดี ปรึกษาเราได้แล้ววันนี้