ทำไมจำเป็นต้องมีผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็กโดยเฉพาะ

ทำไมจำเป็นต้องมีผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็กโดยเฉพาะ

ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงให้มากยิ่งกว่าผลิตภัณฑ์ของผู้ใหญ่ทั่วๆ ไปที่ใช้กัน  เนื่องจากผิวของเด็กวัยเมื่อแรกเกิดจะมีลักษณะที่บอบบาง ละเอียดอ่อน เกิดการแพ้และระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะสารเคมีที่ประกอบอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เนื่องจากเด็กวัยแรกเกิดจะมีเซลล์ผิวหนังที่ยังไม่ยืดหยุ่น แข็งแรง สามารถสูญเสียความชุ่มชื้นง่ายมากกว่าผิววัยอื่นๆ จึงทำให้ผิวของเด็กทารกแห้งได้ง่ายกว่า ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรรู้จักเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เหมาะสมกับผิวที่อ่อนบางของลูก หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบการแพ้ (Hypoallergenic test) เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่จะใช้กับลูกน้อยนั้น จะไม่ส่งผลอันตราย วางใจได้ว่าผิวของลูกน้อยจะได้รับการดูแลที่ดี มีสุขภาพอนามัยที่ดี ไม่ว่าจะเป็นสบู่ ครีมหรือโลชั่นทาผิว ยาสีฟัน ไปจนถึงผลิตภัณฑ์ซักล้าง ก็ควรพิถีพิถันในการเลือกให้ลูกน้อยด้วย

ส่วนผลิตภัณฑ์สำหรับแม่ตั้งครรภ์ คืออีกความกังวลใจหนึ่งของคุณแม่ที่จะส่งผลต่อลูกน้อย แน่นอนว่าปัญหาผิวเกิดขึ้นอย่างแน่นอนในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก คนท้องจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เรียกว่าเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มขึ้น เป็นผลให้คนท้องอาจมีผิวคล้ำขึ้นซึ่งจะเกิดขึ้นในบางบริเวณของร่างกาย เช่น ขาหนีบ รักแร้ หน้าท้อง บางคนอาจะมีจุดด่างดำ หรือฝ้า กระ เกิดขึ้นได้บนใบหน้าหรือบางคนอาจมีสิวเกิดขึ้นเนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากเกิน รูขุมขนเกิดอุดตันได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเมื่อสภาพผิวเกิดการเปลี่ยนแปลง คุณแม่จึงจำเป็นต้องใส่ใจในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอางให้มากขึ้น

แต่ก่อนที่จะรู้ว่าสกินแคร์บำรุงผิวอะไรที่จะใช้ได้ ไม่ได้บ้าง มีสิ่งที่ต้องคำนึงคือ การดูดซึมของสารที่อาจเข้าสู่กระแสเลือด เพราะส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิดสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดของแม่และส่งผ่านรกไปยังลูกในครรภ์ได้ อาจทำให้เกิดความผิดปกติ ดังนั้นทุกอย่างที่แม่ตั้งครรภ์คิดจะทาลงไปบนผิว จึงต้องคำนึงถึงความสำคัญให้มาก ไม่ว่าจะเป็นครีมบำรุง เซรั่ม เอสเซ้นส์ น้ำตบ ครีมกันแดด ต้องเลือกให้ดีว่าไม่ผสมสารต้องห้าม อันได้แก่

  1. ปรอท (Merqury)
  2. ไฮโดรควิโนน (Hydroquinone)
  3. วิตามินเอ (Retinol)
  4. อนุพันธ์วิตามินเออื่น ๆ ได้แก่ กรดวิตามินเอ (Vitamin A acid), เรตินาลดีไฮด์ (Retinaldehyde), เรตินิลเอสเธอร์ (retinyl ester: retinyl propionate, retinyl palmitate),

คุณแม่ตั้งครรภ์ เลี่ยงได้ ต้องเลี่ยงนะคะ

#COSMINA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว