เครื่องสำอางกับความชุ่มชื้นของผิว

    “อิ่มน้ำ เติมเต็ม เก็บล็อค หรือ กักเก็บ” ล้วนเป็นคำที่เรามักได้ยินในการโฆษณาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สำหรับบทความนี้เราจะไปทำความรู้จักกับความชุ่มชื้นในเครื่องสำอางกัน โดยความชุ่มชื้นของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

เครื่องสำอางกับความชุ่มชื้นของผิว

  1. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดน้ำหรือความชื้นบนผิวหนังไม่ให้ระเหย ทำให้ผิวหนังมีความชุ่มชื้นขึ้นและสามารถกักเก็บความชื้นที่อยู่รอบๆ ตัวเข้าสู่ผิวหนังของเรา โดยสามารถเข้าได้กับทุกสภาพผิวและทุกวัย นอกจากที่ช่วยเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวแล้วยังเปรียบเสมือนเกราะป้องกันที่ช่วยป้องกันผิวไม่ให้เกิดการระคายเคืองจากมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ อีกด้วย ได้แก่ Glycerin, Propylene Glycol และ Butylene Glycol เป็นต้น 
  2. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ Emollient ซึ่งมีคุณสมบัติในการเคลือบผิวหนัง โดยโครงสร้างของผิวหนังชั้นนอกของมนุษย์ใกล้เคียงกับการก่ออิฐถือปูน (Brick-and-mortar)  โดย Cell ที่ตายแล้วเชื่อมต่อกันด้วยโปรตีนเปรียบได้กับอิฐ ในขณะที่ไขมันเปรียบได้กับปูนหรือคอนกรีตเรียงตัวเป็นชั้นทำหน้าป้องกันเชื้อโรคไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย  เมื่อความชื้นลดลงโปรตีนที่เชื่อม Cell ที่ตายแล้วบางส่วนจะหลุดออกจากกันทำให้ผิวหนังเกิดรอยแตก  Emollients จะซึมสู่ชั้นผิวหนังควบคุมระดับความชื้น ทำให้ผิวหนังของเรากลับสู่สภาวะปกติ ได้แก่ Vaseline และ Liquid Paraffin เป็นต้น 
  3. ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ NMF หรือ Natural Moisturizing Factor ซึ่งเป็นสารประกอบที่อยู่บนผิวหนังชั้นนอก ทำหน้าที่ช่วยให้เซลล์ผิวหนังสามารถดึงดูด และซับน้ำจากบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ผิวชั้นนอกสุด ได้แก่ Sodium PCA หรือ Sodium Hyaluronate ซึ่งเป็นสารที่ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางสูงด้วยคุณสมบัติเด่นที่สามารถอุ้มน้ำได้ถึง 1000 เท่า เป็นต้น

    สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในปัจจุบันมักนิยมเติมสารให้ความชุ่มชื้นแบบผสมผสาน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

#ากสนใจรับสร้างโรงงาน https://plfengineering.com/

#COSMINA

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว