กันแดดผสมรองพื้น

เคยหรือไม่ ? ตั้งใจพัฒนาครีมกันแดด ผสมรองพื้นอย่างดี แต่พอผลิตจริงกลับแยกชั้น เนื้อเยิ้ม สีเพี้ยน จนลูกค้าโบกมือลาแบบไม่ทันตั้งตัว ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยกับเจ้าของแบรนด์มือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าความท้าทายของสูตร “กันแดด + รองพื้น” นั้นซับซ้อนกว่าที่คิด บทความนี้จะพาคุณไปรู้ทันปัญหา พร้อมแนะแนวทางป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์ของคุณหลุดจากเกมตลาด และตอบคำถามยอดฮิตอย่าง “กันแดดผสมรองพื้นดีไหม” จากมุมมองของการพัฒนาสูตรจริง

ปัญหาที่มักเจอในการผลิตครีมกันแดด ผสมรองพื้น

การผลิตครีมกันแดดผสมรองพื้นไม่ใช่แค่การนำ “ครีมกันแดด + รองพื้น” มาผสมกันธรรมดา เพราะจริง ๆ แล้วมีความซับซ้อนมากกว่านั้นทั้งในด้านโครงสร้างสูตร เสถียรภาพของส่วนผสม และปัจจัยด้านอื่น ๆ ที่จะทำให้พบปัญหาเหล่านี้

  1. แยกชั้น
    เมื่อผลิตภัณฑ์แยกชั้นจะเห็นได้ชัดว่าส่วนของน้ำกับน้ำมันลอยแยกจากกัน หรือมีน้ำซึมออกมาเมื่อเปิดใช้ ทำให้ดูไม่น่าใช้ สูญเสียความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทันที โดยสาเหตุมักเกิดจาก
    – สูตรมีสัดส่วนของน้ำ น้ำมัน และสารช่วยกระจายตัวที่ไม่สมดุล
    – ไม่มีสารช่วยประสานระหว่างเฟส (Emulsifier) ที่มีประสิทธิภาพ
    – มีการใส่เม็ดสี (Pigment) หรือสารกันแดดในปริมาณมาก แต่ไม่เสถียร
  1. เนื้อเยิ้ม / เหลวจนเกินไป
    เวลาทาลงผิวจะรู้สึกว่าเนื้อไม่เซตตัว เหมือนมีฟิล์มมัน ๆ เคลือบอยู่ ทำให้ผิวดูเงามัน ไม่ติดทน และเหนียวเหนอะผิว สาเหตุที่ทำให้เนื้อเยิ้มมาจาก
    – มีน้ำมันมากเกินไป หรือใช้ซิลิโคนในสัดส่วนสูง
    – ไม่มีตัวปรับโครงสร้างเนื้อ (Gelling Agents, Thickener) ที่เพียงพอ
    – ไม่มีการควบคุมค่า pH ที่เหมาะสม
  1. สีเปลี่ยน
    เนื้อครีมจากตอนแรกที่เป็นสีเบจอ่อน อาจกลายเป็นสีเทาอมเขียว หรือซีดจาง ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าครีมเสีย โดยสาเหตุที่ครีมเปลี่ยนสีเกิดจาก
    – ใช้ Pigment ที่ไม่ผ่านการเคลือบผิว
    – มีปฏิกิริยา Oxidation หรือเปลี่ยนสภาพจากแสง/อากาศ
    – สูตรไม่เสถียร pH เปลี่ยนเมื่อเก็บไว้ในระยะยาว
  2. เกลี่ยยาก / เป็นคราบ
    เมื่อทาลงผิวแล้วจะไม่สามารถกระจายเนื้อได้เรียบ มีจุดด่าง หรือดูเป็นคราบตามร่องขุมขน ทำให้ใบหน้าดูไม่เนียน โดยสาเหตุเกิดจาก
    – เม็ดสีไม่กระจายตัวดีในสูตร
    – สารช่วยกระจาย Pigment ไม่พอ
    – ค่า Viscosity หรือ Texture ไม่สมดุล

สิ่งที่ควรทำในการผลิตครีมกันแดด ผสมรองพื้น

กันแดดผสมรองพื้น

การผลิตครีมกันแดด ผสมรองพื้นเป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียดสูงกว่าเครื่องสำอางทั่วไป หากไม่ระวังตั้งแต่แรก อาจทำให้สินค้ากลายเป็นของเสีย หรือส่งผลลบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ซึ่งข้อควรระวังก่อนผลิต มีดังนี้

  1. อย่าเลือกสูตรเพราะแค่ “เห็นแบรนด์อื่นทำ”
    สูตรที่เห็นว่าขายดีในตลาดอาจผ่านการทดสอบ และพัฒนามาแล้วอย่างยาวนาน ถ้าแบรนด์ของเราพัฒนาไม่ดีพออาจเกิดจุดอ่อนได้ นอกจากนี้การผลิตสูตรคล้ายกันเกินไปอาจทำให้แบรนด์ไม่มีจุดขายที่แตกต่าง และทำให้แบรนด์ไม่มีตัวตน
  1. ทดลอง Stability Test หลายรอบ
    การทดสอบความเสถียรของผลิตภัณฑ์คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาครีมกันแดด ผสมรองพื้น เพราะสูตรนี้มีโอกาสผิดพลาดได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการแยกชั้น สีตกตะกอน มีกลิ่นเหม็นหืน เป็นต้น การทดลองนี้ถือเป็นหนึ่งในจุดที่ตอบคำถามได้ชัดว่า กันแดดผสมรองพื้นดีไหม
  1. ต้องทดสอบทั้งที่อุณหภูมิสูง และต่ำ
    เพราะประเทศไทยมีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงตลอดปี การทดสอบเนื้อผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งจำเป็น เช่น อุณหภูมิ 5°C – 10°C : ทดสอบว่าเนื้อครีมจะแข็ง ตกตะกอน หรือแยกชั้นหรือไม่
  1. เลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะกับเนื้อครีม
    เนื้อครีมกันแดด ผสมรองพื้นมีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้จากบรรจุภัณฑ์ เช่น เนื้อมีน้ำมัน หากใช้หลอดบางใส อาจทำให้ น้ำมันซึม หรือกลิ่นเหม็นหืนง่าย

การผลิตครีมกันแดด ผสมรองพื้นที่ดีต้องใส่ใจตั้งแต่การออกแบบสูตร การทดสอบความเสถียรไปจนถึงการเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม หากข้ามขั้นตอนใดไปอาจเจอปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้ ดังนั้น หากอยากสร้างแบรนด์ที่ดูมืออาชีพ และน่าเชื่อถือตั้งแต่ต้น ต้องให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็ก ๆ ที่อาจส่งผลใหญ่ตามมาภายหลัง และหากคุณยังลังเลว่าจะผลิตกันแดดผสมรองพื้นดีไหม ลองชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดี เช่น ความสะดวก และประหยัดเวลา กับข้อควรระวังในการพัฒนาสูตร คุณจะเห็นว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถ “ดีได้” ถ้าออกแบบมาอย่างใส่ใจตั้งแต่แรกจริง ๆ

หากท่านใดที่กำลังวางแผนทำแบรนด์เครื่องสำอางเป็นของตัวเอง สามารถมาปรึกษา #COSMINA ยินดีให้คำปรึกษา ฟรี!!! เพราะเราเป็นโรงงานรับผลิตเครื่องสำอางที่มีมาตรฐาน พร้อมกับมีประสบการณ์มากกว่า 46 ปี ดังนั้นมั่นใจได้ว่าท่านจะได้พบเจอกับคุณภาพ และบริการที่ประทับใจหากได้มาปรึกษากับเรา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว