Checklist เลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางอย่างไรให้แบรนด์ปัง

Checklist เลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางอย่างไรให้แบรนด์ปัง

ตลาดเครื่องสำอางเป็นตลาดที่คึกคักตลอดเวลา ทั้งแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ แบรนด์ใหม่ แบรนด์เก่า เนื่องด้วยปัจจุบันคนที่อยากสร้างแบรนด์ หรือเจ้าของแบรนด์นั้น สามารถเข้าถึงโรงงานผลิตเครื่องสำอางได้ง่ายขึ้น ดังนั้น โรงงานผลิตครีมต่างก็เพิ่มขึ้นตามดีมานด์ตลาดเต็มไปหมด แต่เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าโรงงานเครื่องสำอางโรงไหนที่ใช่สำหรับเรา และสามารถผลิตสินค้าอย่างมีคุณภาพ และได้ตรงตามความต้องการ วันนี้เรามี 7 Checklist เลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางอย่างไรให้แบรนด์ปัง มาฝากกันค่ะ

 1. การเลือกโรงงาน

          1.1 เลือกโรงงานที่น่าเชื่อถือ มีมาตฐานการผลิต เช่น มาตรฐาน GMP, มาตรฐาน ISO 22716:2007 Good Manufacturing Practices (GMP), ขึ้นทะเบียนสูตรกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อย., การรับรองมาตรฐานฮาลาล เป็นต้น เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ ทำตลาดได้ในระยะยาว และหากโรงงานมีรางวัลการันตี ยังสามารถเอาไปเป็นจุดขายของสินค้าได้

          1.2 เลือกโรงงานที่มีประสบการณ์จริง เชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ที่เราต้องการผลิต เพราะแต่ละโรงงานมีความถนัดในสูตรเครื่องสำอางแตกต่างกันไป เราต้องเลือกโรงงานที่เชี่ยวชาญในการพัฒนาสินค้าของเรา มีรีวิวสูตรที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบได้ หรือผลิตให้ลูกค้าอื่นมาแล้วหลายราย

           1.3 เลือกโรงงานที่ขึ้นทะเบียนการค้าจริงเท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงจากโรงงานปลอม ต้องไม่ลืมตรวจสอบ หนังสือรับรองการจดทะเบียนพาณิชย์บริษัทกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD Registered) ซึ่งจะช่วยคัดกรองให้เราเชื่อมั่นได้ว่าโรงงานนี้มีตัวตน และสามารถตรวจสอบได้

           1.4 เลือกโรงงานที่ให้บริการการผลิตครบวงจร หรือเรียกว่า One stop service โรงงานที่สามารถดูแลและให้คำแนะนำอย่างครบวงจรทุกขั้นตอนตั้งแต่ก่อนเริ่มผลิตจนสินค้าออกขายสู่ตลาด อย่างมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในทุกๆด้านอย่างแท้จริง

 1. โรงงานสามารถคิดค้นพัฒนาสูตรให้เป็นสูตรเฉพาะของแบรนด์ได้

การใช้สูตรมาตรฐานออกสินค้าซ้ำกันในตลาด อาจทำให้แบรนด์หาจุดขายได้ยากขึ้น การมีข้อแตกต่างที่โดดเด่นกว่าสินค้าในตลาด จะกลายมาเป็นจุดขายสำคัญของสินค้าเราได้ โดยในส่วนนี้จะต้องมีนักวิจัยสูตรเครื่องสำอาง ที่มีความรู้และประสบการณ์สูง เพื่อพัฒนาสูตรได้หลากหลาย และออกมาดีตรงตามความต้องการ

 1. สามารถให้คำแนะนำ และคำปรึกษาตั้งแต่ก่อนผลิตจนถึงการขาย
  การเลือกโรงงานที่มีความรู้และประสบการณ์ จะสามารถให้คำแนะนำได้ทุกด้านเกี่ยวกับสินค้า ตั้งแต่ก่อนเริ่มการผลิต การแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในเทรนด์ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การผลิต การออกแบบฉลากและบรรจุภัณฑ์ การขอจดแจ้งทางกฎหมาย ไปจนถึงการทำการตลาดทั้งก่อนและระหว่างการจัดจำหน่ายแต่ละล็อต สามารถตอบคำถามของลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา ค้นคว้าข้อมูลตอบคำถามลูกค้าได้อย่างดี เสมือนได้ที่ปรึกษาทางธุรกิจเลยทีเดียว
 2. ต้นทุนการผลิตที่เหมาะสม
  โรงงานที่สามารถปรับต้นทุนสินค้า ให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างลงตัว ไม่ให้ราคาต้นทุนที่สูงเกินไป จนลูกค้าไม่สามารถนำไปต่อยอดธุรกิจได้ สามารถให้ราคาแบบขั้นบันได เพื่อที่ลูกค้าจะสามารถวางแผนโครงสร้างราคา ปริมาณการผลิตและกำไร ทั้งในปัจจุบันและอนาคตที่ธุรกิจอาจเติบโตขึ้นได้
 3. การทำงานโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้
  ลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลพื้นฐาน หรือที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของลูกค้า เท่าที่โรงงานสามารถเปิดเผยข้อมูลได้อย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ความมั่นใจแก่ลูกค้า ว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ปลอดภัย จากกระบวนการผลิตที่ดี ถูกต้อง และได้มาตรฐาน
 4. มีบรรจุภัณฑ์ที่ สวยงาม ทันสมัย โดดเด่น ให้เลือกใช้ และควรหาได้ง่าย
  ควรเลือกแพคเกจที่สวยโดดเด่น เพื่อภาพลักษณ์ที่ดูดีและง่ายต่อการทำตลาดเพื่อดึงดูดผู้บริโภค และควรมีสต็อกเพียงพอสำหรับการสั่งผลิตซ้ำ เพื่อลดโอกาสการติดขัดการทำยอดขายอย่างต่อเนื่องของสินค้า อันเนื่องมาจากการสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์ไม่ทัน รวมถึงโรงงานต้องทำ Packaging Testing ให้ครอบคลุม (Function Test, Compatibility Test) เพื่อป้องกันปัญหาหลังจากผลิตสินค้าออกสู่ตลาดแล้วนั่นเอง
 5. มีกำหนดการและตารางเวลาผลิต จัดส่ง ชัดเจน ตรงเวลา
  สามารถทำได้ตรงตามตารางที่ตกลงกับลูกค้า หรือหากเกิดปัญหาจะสามารถรายงาน และแก้ปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อแผนธุรกิจของลูกค้า
  Checklist เลือกโรงงานผลิตเครื่องสำอางอย่างไรให้แบรนด์ปัง

หากสนใจผลิตเครื่องสำอางจากโรงงานที่มีครบทุก Checklist เช่นเรา บริษัท คอสมินา จำกัด คลิก

💙 COSMINA โรงงานผลิตครีม ที่แพทย์ไว้วางใจ

ผ่านการทดสอบและวิจัยโดยแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ การันตีด้วยทีมที่มีประสบการณ์กว่า 46 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว